Chủ động kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến giá cát nhân tạo

Trao đổi với PV Báo Xây dựng, ông Lê Văn Cư – Viện trưởng Viện Kinh tế Xây dựng cho rằng, cần phải chủ động kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành cát nhân tạo khi việc tăng giá cát có ảnh hưởng không nhỏ đến tổng mức đầu tư xây dựng công trình. Mức ảnh hưởng lớn nhất có thể lên tới 80-160% khi giá cát tăng 100-200% đối với công trình hạ tầng san nền.

PV: Thưa ông, vì sao cần phải kiểm soát giá cát nhân tạo?

Ông Lê Văn Cư: Đối với những công trình có mức độ sử dụng cát tự nhiên thông thường, chi phí cát chiếm tỉ trọng khoảng từ 1,2 – 2,5% giá trị dự toán công trình. Tuy nhiên, đối với những công trình có sử dụng nhiều cát tự nhiên (xử lý nền đất yếu, san nền…) chi phí cho cát có thể chiếm đến 80 – 90% giá trị dự toán công trình. Vì vậy, khi giá cát tự nhiên có sự biến động lớn (tăng đến 200% hoặc lớn hơn) sẽ có ảnh hưởng đến chi phí xây dựng công trình nhưng mức độ ảnh hưởng lớn nhất là các công trình có sử dụng nhiều cát (mức tăng chi phí xây dựng có thể lên tới 80 – 160%). Kể từ Quý II/2007 đến nay, giá cát biến động mạnh ở một số địa phương, trong khi nguồn cung cát tự nhiên hạn chế và việc khai thác cát tự nhiên gây ra những hệ lụy xấu nên việc khuyến khích sản xuất và sử dụng cát nhân tạo là rất cần thiết. Chính phủ đã ban hành cơ chế để khuyến khích việc sản xuất và sử dụng cát nhân tạo.

Tuy nhiên, việc kiểm soát giá cát nhân tạo cũng cần phải được quan tâm sớm trong bối cảnh ở một số tỉnh thành trong cả nước đã có các nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai sản xuất, sử dụng sản phẩm cát nhân tạo nhưng đang gặp những khó khăn, lúng túng, nhất là việc quản lý giá cát nhân tạo vừa phải đảm bảo đáp ứng yêu cầu thị trường, khuyến khích đầu tư nhưng kiểm soát được giá thành công trình xây dựng sử dụng vốn nhà nước.

PV: Những yếu tố nào có ảnh hưởng đến giá thành của cát nhân tạo, thưa ông?

Ông Lê Văn Cư: Có một số yếu tố ảnh hưởng đến giá thành của cát nhân tạo. Trước hết là cần phải có quy hoạch vùng nguyên liệu cho việc khai thác cát nhân tạo trên địa bàn từng địa phương và phạm vi toàn quốc để đảm bảo kiểm soát khả năng “cung” phù hợp với “cầu” của thị trường và để kiểm soát chất lượng của cát nhân tạo. Mặt khác, liên quan trực tiếp đến giá thành sản xuất cát nhân tạo có 3 yếu tố cơ bản ảnh hưởng, đó là chất lượng đá tại mỏ và điều kiện khai thác, khoảng cách từ mỏ khai thác đến nơi tổ chức sản xuất và chất lượng, quy mô của hệ thống máy móc thiết bị nghiền.

Chất lượng đá tại mỏ biểu hiện chủ yếu ở cấp đá khác nhau. Các mỏ đá có cấp đá khác nhau dẫn đến chi phí giá thành khác nhau. Nếu là đá nguyên khối, có độ cứng cao chi phí khai thác tại mỏ sẽ lớn vì phải dùng mìn để nổ hoặc sử dụng các biện pháp thi công tốn kém hơn trong quá trình khai thác. Tùy theo điều kiện khai thác đá tại mỏ sẽ quyết biện pháp khai thác khác nhau nên có ảnh hưởng đến chi phí sản xuất đá. Cự ly từ mỏ khai thác đá đến nơi sản xuất cát nhân tạo cũng quyết định rất lớn đến giá thành mỗi m³ cát nhân tạo. Hệ thống máy móc, thiết bị nghiền với công nghệ hện đại, chi phí đầu tư lớn đương nhiên ảnh hưởng đến giá thành sản xuất cát nhân tạo.

Các nhà đầu tư cần quan tâm đến 3 yếu tố này khi đề xuất dự án. Đối với các nhà đầu tư, dự án đang sản xuất, nên kiểm soát chặt chẽ 3 yếu tố này để làm sao giá thành của cát nhân tạo thấp nhất có thể, đảm bảo tính cạnh tranh, mang tính khuyến khích đối với người tiêu dùng.

PV: Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong kiểm soát giá cát nhân tạo là gì thưa ông, khi mà vấn đề định mức đối với cát nhân tạo cũng vô cùng quan trọng, không thể thiếu?

Ông Lê Văn Cư: Cơ quan quản lý nhà nước không can thiệp vào vấn đề giá thành sản phẩm của nhà sản xuất. Tuy nhiên, trách nhiệm trong việc khuyến khích sử dụng cát nhân tạo đối với công trình sử dụng vốn nhà nước và với chức năng quản lý nhà nước về giá VLXD, tôi cho rằng, Sở Xây dựng và Sở Tài chính địa phương nên chủ động cùng phối hợp đưa giá cát nhân tạo vào công bố giá VLXD của địa phương.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát giá thành cát nhân tạo cần sử dụng một vài công cụ khác để kiểm soát, trong đó có định mức sản xuất ra một m3 cát nhân tạo. Viện Kinh tế Xây dựng đang tổ chức nghiên cứu và sẽ báo cáo Bộ Xây dựng xem xét để có những hình thức công bố phù hợp đối với những thông tin về định mức sản xuất cát nhân tạo để các chủ thể có liên quan tham khảo.

PV: Vậy, giải pháp trước mắt đối với các địa phương là gì, thưa ông?

Ông Lê Văn Cư: Trước mắt, địa phương cần sớm đưa công bố giá vật liệu cát nhân tạo vào công bố giá của địa phương. Trong công tác quản lý chi phí đầu tư, lập, thẩm định, phê duyệt các dự án, dự toán các công trình sử dụng cát nhân tạo, địa phương có thể đề nghị các nhà sản xuất báo cáo chi tiết giá thành để có căn cứ thẩm định, kiểm tra. Nếu cần Viện Kinh tế Xây dựng sẽ trợ giúp về mặt chuyên môn, nghiệp vụ.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Vincity

Tin tức khác